Danh mục bệnh

Triệu chứng đau nhức tinh hoàn nguyên nhân và cách chữa

Phái mạnh không nên chủ quan với triệu chứng đau nhức tinh hoàn bởi đây có thể là dấu hiệu tiềm ẩn nhiều bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, thoát vị bẹn. Thăm khám kịp thời nắm rõ nguyên nhân và cách chữa sẽ hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tổng hợp các bệnh lý liên quan tới triệu chứng đau nhức tinh hoàn

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một trong những bệnh lý khá hay gặp ở nam giới và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trong đó việc không chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày, có đời sống tình dục không lành mạnh đều tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây viêm. Một số trường hợp khác khi nam giới bị biến chứng do quai bị gây ra hay viêm ở các cơ quan lân cận khác nhưng không được can thiệp điều trị kịp thời cũng khiến tinh hoàn sưng viêm mưng mủ.

trieu-chung-dau-nhuc-tinh-hoan-nguyen-nhan-va-cach-chua-1

Triệu chứng đau nhức tinh hoàn nguyên nhân và cách chữa

Viêm tinh hoàn nếu không được điều trị sớm người bệnh có thể đối diện với một số biến chứng nguy hiểm như: chất lượng số lượng tinh trùng giảm sút, vô sinh và kéo theo một số bệnh lý nam khoa khác.

Viêm mào tinh hoàn

Triệu chứng đau nhức tinh hoàn còn liên quan tới bệnh lý viêm mào tinh hoàn. Nam giới có thể nhận biết được bệnh bằng cơn cơn đau âm ỉ ở tinh hoàn và tình trạng này sẽ nặng hơn khi có hoạt động tình dục hay khi vận động mạnh làm việc nặng. Ngoài ra, bệnh nhân còn thấy có cảm giác nặng bìu, dùng tay sờ thấy tinh hoàn sưng đau, sốt cao. Cũng giống như bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn nếu phát hiện muộn sẽ đe dọa trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân đau nhức tinh hoàn còn có thể cảnh báo nguy cơ mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh nhân có thể nhận biết bằng các dấu hiệu điển hình như: đau sưng ở vùng tinh hoàn, có cảm giác nặng bìu, dùng tay sờ thấy gốc dương vật có búi, kích thước hai bên tinh hoàn không đều nhau.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được điều trị sớm người bệnh có thể đối diện với một số biến chứng nguy hiểm như: vô sinh, teo tinh hoàn, gây cản trở trong sinh hoạt cũng như đời sống tình dục.

Một số bệnh lý khác

- Xoắn thừng tinh hoàn.

- Vỡ tinh hoàn.

- Nang mào tinh hoàn.

- Ung thư tinh hoàn.

Đau nhức tinh hoàn do yếu tố không phải bệnh lý gây ra

Do bị tổn thương tinh hoàn

Hoạt động tình dục mạnh bạo, tai nạn xe cộ, chấn thương đều có thể khiến tinh hoàn bị tổn thương và gây đau. Trong trường này tùy vào mức độ đau ra sao các bác sĩ chuyên khoa sẽ có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời.

Đau nhức tinh hoàn do thiếu máu

trieu-chung-dau-nhuc-tinh-hoan-nguyen-nhan-va-cach-chua-2

Triệu chứng đau nhức tinh hoàn nguyên nhân và cách chữa

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức ở tinh hoàn và thường xảy ra ở đàn ông trung niên. Trong đó nam giới có thể thấy đau một bên hoặc cả hai bên và tùy vào từng tình trạng cũng như mức độ sẽ có biện pháp điều trị thích hợp.

Đau nhức tinh hoàn và cách chữa hiệu quả

Như đã nói ở trên có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau nhức tinh hoàn bởi vậy không thể có một phác đồ chung chữa bệnh cho tất cả các trường hợp. Mà tùy vào từng bệnh lý, tình trạng bệnh ra sao các bác sĩ sẽ đưa ra một phác đồ điều trị thích hợp nhất để đạt hiệu quả cao.

- Điều trị bằng thuốc.

- Điều trị kết hợp.

- Điều trị bằng phẫu thuật (trong một số trường hợp với bệnh nhân mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh việc phẫu thuật có thể được chỉ định. Hay với nam giới mắc ung thư tinh hoàn có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hay hóa – xạ trị.

Trong thời gian điều trị bệnh để đạt được hiệu quả cao bệnh nhân cần lưu ý: tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ. Đồng thời chú ý không nên mặc quần lót quá chật, thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, không lấy tay sờ nắn vào tinh hoàn để tránh biến chứng.

Tinh hoàn bình thường sẽ không gây ra cảm giác đau. Bởi thế khi xuất hiện triệu chứng đau nhức tinh hoàn đây được xen là biểu hiện bất thường đáng lưu tâm. Tốt hơn hết mọi người nên chủ động thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân do đâu từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất nếu chẳng may mắc bệnh.

Mọi thắc mắc liên quan tới triệu chứng đau nhức tinh hoàn hay các vấn đề sức khỏe khác mọi người có thể gọi vào số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị sớm.

Triệu chứng đau nhức tinh hoàn nguyên nhân và cách chữa
5 (100%) 1 vote

Comments

comments