Danh mục bệnh

Nổi mụn trong cuống lưỡi có nguy hiểm không?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi phát hiện bị nổi mụn trong cuống lưỡi, gây đau rát khó chịu khi ăn uống và cảm giác mệt mỏi, không muốn làm gì hết. Tình trạng đã kéo dài được 1 tuần nay, tôi nghĩ mình bị nhiệt nhưng mua thuốc uống mãi không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn mọc lan ra vùng lưỡi. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi hiện tượng này được không ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Hoàng Minh – 23 tuổi, Hà Nội

Trả lời: Xin chào bạn Minh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hộp thư điện tử của phòng khám đa khoa Bảo Anh, tình trạng nổi mụn trong cuống lưỡi thường bị nhầm tưởng là bị bệnh nhiệt nhưng thực chất bệnh có thể do virus gây nên, hình thành các bệnh ở vòm họng. Để biết rõ hơn về tình trạng này hãy theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây.

noi-mun-trong-cuong-luoi-co-nguy-hiem-khong

Nổi mụn trong cuống lưỡi có nguy hiểm không?

Nổi mụn trong cuống lưỡi là bệnh gì?

Nếu miệng lưỡi nổi mụn không phải do bệnh nhiệt thì có khả năng cao là do virus gây nên và hình thành bệnh sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục. Đây là 2 bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục nhưng không phải chỉ xuất hiện ở vùng kín, mà còn có thể ở môi, lưỡi, vòm họng nếu thực hiện giao phối bằng đường miệng với người nhiễm bệnh. Qua hình thức đó, virus sẽ lây lan và gây nổi mụn trong lưỡi, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt thường nhật và đặc biệt là tâm lý tự ti, mặc cảm khi nhiễm bệnh.

- Sùi mào gà: do virus HPV gây nên, ủ bệnh từ 2-9 tháng sau đó sẽ xuất hiện mụn thịt, mụn cóc màu trắng hồng quanh vung môi và ở trong lưỡi, họng. Mụn mọc ngày càng nhiều và chụm thành từng chùm, chảy mủ và máu khiến cho việc ăn uống, thậm chí là việc nói cũng trở nên khó khăn.

- Mụn rộp sinh dục: do virus HSV gây nên, ủ bệnh nhanh từ 2-7 ngày. Triệu chứng là nổi mụn trong cuống lưỡi, lưỡi, lợi, vòm họng và môi. Mụn nước dễ vỡ ra và chảy dịch mủ có chứa virus đi xuống họng và lây nhiễm sang các cơ quan chức năng khác.

Như vậy, trường hợp của bạn Minh có thể do bệnh xã hội gây nên vì tình trạng mụn có xu hướng ngày càng mọc nhiều và lan rộng hơn, đặc biệt là đã điều trị bằng thuốc nhiệt miệng những không có tác dụng. Tuy nhiên, để biết chính xác bệnh lý mà mình gặp phải, bạn nên tìm tới cơ sở y tế để thực hiện thăm khám, theo dõi và đưa ra kết luận chính xác.

noi-mun-trong-cuong-luoi-la-benh-gi

Hiện tượng nổi mụn trong cuống lưỡi

Nổi mụn trong cuống lưỡi có nguy hiểm không?

Nếu như phán đoán nguyên nhân nổi mụn trong cuống lưỡi là do nhiễm virus HPV hoặc virus HSV thì người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, vì đây là loại virus có sức sống mạnh mẽ và khả năng tấn công gây hại tới các cơ quan đang trú ngụ.

Sùi mào gà hay mụn rộp ở lưỡi không chỉ gây khó khăn trong việc sinh hoạt, ăn uống mà còn khiến người bệnh cảm thấy bực dọc, bứt rứt, tâm lý bất ổn và tự ti với mọi người xung quanh. Đặc biệt, nếu tình trạng kéo dài còn khiến gay tổn thương vòm họng, lâu ngày sẽ hình thành bệnh ung thư vòm họng.

Ngoài ra, virus có thể đi theo đường họng và lây lan sang các bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận sinh dục gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của con người. Vì thế, khi có biểu hiện nổi mụn trong cuống lưỡi, mọi người nên cảnh giác và liên hệ để được tư vấn từ các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội hoặc theo hotline 02438 288 288.

Rate this post

Comments

comments