Danh mục bệnh

Nguy hiểm bị mụn nước ở môi khi mang thai

Khi mang thai, sức khỏe của người phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt vì mỗi vấn đề sức khỏe xảy ra không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp và đe dọa sức khỏe thai nhi. Vậy bị mụn nước ở môi khi mang thai có nguy hiểm không, cách chữa trị như thế nào để không làm ảnh hưởng đến thai nhi?

Các nguyên nhân khiến phụ nữ bị mụn nước ở môi khi mang thai

Mụn nước ở môi hay nổi mụn nước trong miệng là triệu chứng đặc trưng của bệnh herpes thường hoặc herpes sinh dục do virus HSV gây ra. Khi người mẹ bị nhiễm virus HSV, chúng sẽ ký sinh ở đường sinh dục của người mẹ nên khả năng lấy nhiễm sang thai nhi là rất cao. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bà bầu bị herpes môi như:

-Virus HSV xâm nhập trong thời gian người phụ nữ có thai: Cơ thể người phụ nữ khi mang thai thường yếu hơn bình thường, sức đề kháng yếu hơn do phải bảo vệ cho cả người mẹ và thai nhi nên dễ dàng bị nhiễm virus, vi khuẩn từ môi trường ngoài nếu không cẩn thận. Virus HSV tồn tại trong cơ thể người mẹ gây tình trạng bị mụn nước ở môi khi mang thai, nó có thể di chuyển bằng đường máu tới thai nhi gây dị dạng thai nhi trong khoảng 3 tháng đầu mang thai hoặc loại virus này có trong dịch tiết âm đạo sẽ lây nhiễm sang thai nhi khi người mẹ sinh con qua đường sinh dục.

Phụ nữ có thai cần thật cẩn trọng với sức khỏe của mình, đặc biệt là tình trạng bị mụn nước ở môi khi mang thai

Phụ nữ có thai cần thật cẩn trọng với sức khỏe của mình, đặc biệt là tình trạng bị mụn nước ở môi khi mang thai

- Người mẹ nhiễm virus trước khi mang thai: Trường hợp này khá phổ biến khi người phụ nữ bị nhiễm virus HSV ngay trước khi mang thai hoặc có tiền sử bị mụn rộp sinh dục mà không điều trị dứt điểm hoặc chủ quan không đi thăm khám, cho rằng mình đã khỏi bệnh. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng virus HSV rất khó tiêu diệt triệt để vì chúng sống kí sinh trong cơ thể con người, có thể điều trị khỏi các triệu chứng như nổi mụn ở vùng kín, nổi mụn nước trong miệng nhưng chúng vẫn có nguy cơ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi.

- Lần đầu tiếp xúc với virus gây bệnh trước khi người phụ nữ mang thai hoặc trong thời gian mang thai: cả 2 trường hợp này đều có nguy cơ cao làm cho thai nhi bị lây nhiễm virus HSV.

- Nhiễm virus nhưng không có đợt bùng phát mụn rộp: nhiều trường hợp phụ nữ có thai đã bị nhiễm virus nhưng chưa từng có dấu hiệu của bệnh hay bị mụn nước ở môi khi mang thai hoặc cũng có thể nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm thông thường khác. Dù vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho thai nhi vẫn rất cao.

Bà bầu bị mụn nước ở môi khi mang thai nguy hiểm cho thai nhi như thế nào

Phụ nữ có thai mang mầm bệnh mụn rộp sinh dục trong người hoặc bị nổi mụn nước ở môi, nổi mụn nước trong miệng rất nguy hiểm cho thai nhi vì tỉ lệ truyền bệnh sang thai nhi là rất cao. Tỉ lệ thai nhi bị lây bệnh từ mẹ ở 3 tháng cuối thai kỳ lên tới 30 – 40%.

Những vấn đề sức khỏe người mẹ mắc phải có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Những vấn đề sức khỏe người mẹ mắc phải có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.

Khi thai nhi ở trong bụng mẹ, khả năng lây bệnh thấp hơn và dễ mắc bệnh từ mẹ lớn nhất là khi sinh nở vì loại virus gây bệnh chủ yếu kí sinh trong dịch âm đạo và ở đường sinh dục của người mẹ. Thai nhi bị nhiễm virus HSV khi sinh ra dễ bị các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não, gây dị dạng thai nhi hoặc khuyết tật bẩm sinh như mù, điếc, động kinh. Với những trẻ có sức khỏe yếu có thể bị sinh non hoặc tử vong sớm.

Như vậy, bị mụn nước ở môi khi mang thai là tình trạng rất nguy hiểm cho thai nhi và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người mẹ. Ngay khi phát hiện triệu chứng này, bạn hãy gọi ngay tới đường dây nóng của Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội theo số 02438.288.288 để đặt lịch khám bệnh hoặc đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ thăm khám và điều trị.

Rate this post

Comments

comments