Danh mục bệnh

Mọc mụn cơm ở bìu có nguy hiểm không

Hỏi: chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi mọc mụn cơm ở bìu có nguy hiểm không ạ. Gần đây không hiểu sao cháu thấy mọc mụn cơm ở bìu và càng ngày mọc càng nhiều hơn. Trong đó không chỉ xuất hiện ở bìu mà còn mọc ở nhiều vị trí khác ở bộ phận sinh dục như thân dương vật, quy đầu, bao quy đầu.

(Nguyễn Văn Chiến, Ba Đình – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Chiến. Đầu tiên cảm ơn Chiến đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc tới chuyên mụn tư vấn sức khỏe của phòng khám đa khoa Bảo Anh chúng tôi. Trước hết ở trường hợp của bạn cần xác định mụn cơm ở bìu là mụn cơm thông thường hay mụn sùi mào gà. Bởi về hình thức hai nốt mụn này khá giống nhau nhưng xét về mức độ nguy hiểm lại hoàn toàn khác. Nếu như mụn cơm hoàn toàn vô hại không gây ảnh hưởng gì thì mụn cóc lại vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường về sau.

moc-mun-com-o-biu-co-nguy-hiem-khong-1

Mọc mụn cơm ở bìu có nguy hiểm không

Mọc mụn cơm ở bìu có nguy hiểm không

Để giúp Chiến hiểu rõ hơn tình trạng sức khỏe của bản thân đang gặp phải. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số đặc điểm giúp mọi người dễ dàng phân biệt mụn cơm thông thường và mụn cóc sinh dục (hay còn được gọi là sùi mào gà). Đồng thởi chỉ rõ mức độ nguy hiểm của từng nốt mụn.

-Mụn cơm

Mụn cơm ở bìu là các nốt sùi nhỏ lành tính và thông thường chúng sẽ tự biến mất sau vài năm, không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của nam giới. Trong đó mụn cơm thường mọc ở tay, chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân rất ít trường hợp mọc ở bìu và các vị trí khác ở bộ phận sinh dục.

- Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà)

Với mụn cóc sinh dục lại khác. Mụn cóc sinh dục (hay còn được gọi là sùi mào gà) được gây ra bởi virus hpv. Loại virus này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua nhiều con đường hình thức khác nhau nên chúng có thể mọc ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Về đặc điểm, mụn cóc sinh dục và sùi mào gà không khác nhau nhiều. Tuy nhiên bạn Chiến và mọi người vẫn có thể phân biệt mụn sùi mào gà nhờ các dấu hiệu như: đó là các mụn thịt, không gây đau ngứa gì cho người bệnh, càng ở giai đoạn muộn sẽ tạo thành từng mảng lớn khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khi đi lại.

moc-mun-com-o-biu-co-nguy-hiem-khong-4

Mọc mụn cơm ở bìu có nguy hiểm không

Khác với mụn cóc thông thường, mọc mụn ở bìu do sùi mào gà có thể dẫn tới một số biến chứng như: tăng nguy cơ mắc các bệnh nam khoa (viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn) hay một số bệnh phụ khoa (tắc vòi trứng, ống dẫn trứng). Ngoài ra, biến chứng nặng nề nhất của sùi mào gà đó là có thể trở thành một trong những yếu tố dẫn tới các bệnh ung thư nguy hiểm.

Mọc mụn cơm ở vùng kín cần phải làm gì

- Trước hết, Chiến nên chủ động thăm khám sớm. Bạn có thể thu xếp thời gian tới phòng khám chúng tôi để được thăm khám chẩn đoán chính xác nhất. Sau khi xác định chính xác được đó là mụn cơm thông thường hay mụn cóc sinh dục các bác sĩ sẽ có chỉ định thích hợp.

- Chú ý tới việc vệ sinh cậu nhỏ hằng ngày, mặc quần rộng rãi thoáng mát.

- Không nên dùng tay gãi khiến các nốt mụn chảy dịch, viêm loét nặng hơn.

- Tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ.

- Trong trường hợp đó là mụn cóc sinh dục cần kết hợp điều trị cả với chồng hay bạn tình để tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời chú ý tới việc sinh hoạt hằng ngày để không lây  nhiễm sang những người xung quanh.

- Có chế độ dinh dưỡng sinh hoạt điều độ và khoa học, hạn chế đồ cay nóng. Điều này giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể từ đó cũng hạn chế sự phát triển của các loại virrus, vi khuẩn.

Trên đây là tư vấn về việc mọc mụn cơm ở bìu có nguy hiểm không. Mọi thắc mắc Chiến có thể gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc tới trực tiếp địa chỉ phòng khám chúng tôi tại 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị kịp thời.

 

Rate this post

Comments

comments