Danh mục bệnh

Bị nổi mụn ở dưới lưỡi là bệnh gì?

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu phát hiện bị nổi mụn ở dưới lưỡi, ban đầu chỉ là những nốt nhỏ, nhưng giờ đã lan rộng và tập hợp thành từng mảng gây đau đớn vô cùng. Cháu đã sử dụng thuốc nam để điều trị được 1 tuần nay nhưng không thấy có hiệu quả. Vậy tình trạng này cần điều trị như thế nào ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ, cháu cảm ơn!

Hòa My – 22 tuổi, Hà Nội

Trả lời: Xin chào bạn Hòa My, cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ với các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Khi bị nổi mụn ở dưới lưỡi sẽ gây ra nhiều đau đớn, khó khăn trong việc sinh hoạt vì không thể ăn uống, tụt cân nhanh chóng và tinh thần sa sút. Vì thế, phát hiện và điều trị bệnh là việc nên làm càng sớm càng tốt.

Bị nổi mụn ở dưới lưỡi là bệnh gì?

Bị nổi mụn ở dưới lưỡi là bệnh gì?

Bị nổi mụn ở dưới lưỡi là dấu hiệu bệnh gì?

Bạn Hòa My thân mến, khi phát hiện triệu chứng bị nổi mụn ở dưới lưỡi ngày càng nghiêm trọng thì bạn nên tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm để có kết luận chính xác. Các bệnh có thể gặp phải là các bệnh xã hội do quan hệ tình dục không an toàn bằng được miệng hoặc tiếp xúc hôn môi, dùng chung đồ cá nhân với người nhiễm bệnh. Cụ thể:

  • Sùi mào gà: do virus HPV gây nên, sau 2-9 tháng ủ bệnh sẽ xuất hiện mụn thịt, mụn cơm nhỏ li ti mọc ở dưới lưỡi, trên lưỡi và quanh khoang miệng. Mụn mọc tập hợp thành mảng, chảy dịch mủ và máu, gây đau rát, ngứa ngáy và nổi hạc ở cổ họng.
  • Mụn rộp sinh dục: do virus HSV gây nên, phát tán chỉ sau 2-7 ngày, biểu hiện bệnh là nổi mụn nước, mụn rộp quanh vùng miệng lưỡi, mọc thành chùm như chùm nho, mọng nước và chảy dịch. Bệnh gây đau rát khi ăn uống, thậm chí chỉ nuốt nước bọt cũng sẽ đau đớn và có mùi hôi khó chịu.

Hiện tượng mụn rộp dưới lưỡi do mắc các bệnh xã hội sẽ gây biến chứng nguy hiểm nếu kéo dài, trì trệ không chịu thực hiện thăm khám và điều trị. Nguy hiểm nhất là khi virus đi theo đường họng và tấn công vào các cơ quan chức năng khác, đặc biệt là hệ sinh sản.

Bị nổi mụn ở dưới lưỡi là bệnh gì?

Bị nổi mụn ở dưới lưỡi là bệnh gì?

Bị nổi mụn ở dưới lưỡi phải làm sao?

Bạn Hòa My thân mến, khi chưa thực hiện thăm khám để có kết luận chính xác mà bạn đang dùng thuốc nam để điều trị là không nên, vì sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí nếu không cẩn thận sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Theo ý kiến của các chuyên gia, bạn My nên tìm tới cơ sở y tế để khám lâm sàng và làm các xét nghiệm để có kết luận bệnh chính xác, sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ lên phương án điều trị đúng cách. Bị nổi mụn ở dưới lưỡi do bệnh xã hội mụn rộp sinh dục hoặc sùi mào gà sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh ở giai đoạn nhẹ và dùng phương pháp điều trị ngoại khoa nếu đã chuyển sang mãn tính. Chi tiết về phương pháp và quá trình điều chị bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Trên đây là tư vấn bị nổi mụn ở dưới lưỡi, mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch khám.

Rate this post

Comments

comments